Panasonic Lumix GH5 Part-3

ต่อไปเรามาดูฝั่งขวากันบ้างฝั่งขวาจะเป็นล็อต SD card ซึ้งตั้งแต่ G7 G85 Gx85 มันรองรับ SDXC II แต่ตัวนี้จะพิเศษหน่อยเป็น duol สล็อตมันใส่เมมได้2ตัวซึ้งเราสามารถตั้งค่าได้ทั้งหมดเลยว่าเราจะให้บันทึกการ์ด 1 เต็มแล้วไปบันทึกต่อการ์ด 2 หรือจะให้ก็อปปี้จากการ์ด 1 ลงการ์ด 2 หรือจะให้ก็อปปี้ทั้ง 2 การ์ดพร้อมกัน เวลาใส่ก็ดันเข้าไปปกติแต่ว่าข้อสังเกตุมันจะมีแง่งพลาสติกโด่งขึ้นมาหน่อยป้องกันเวลามีคนดึงเล่นซึ้งปกติกดลงไปมันจะเด้งออกมาแต่ถ้าเราไปดันตรงแง่งมันจะไม่ออกมันจะติดแง่งเราต้องเลื่อนขึ้นมาด้านบนแล้วกดมันถึงจะเด้งออกมาป้องกันได้กดแล้วเด้งออกมาพร้อมกัน 2 การ์ด เพราะช่องการ์ดมันจะวางคนละตำแหน่งกันฝาปิดก็จะเป็นสปิง ถัดขึ้นไปหน่อยก็จะเป็นช่องรีโมทสามารถไปซื้อรีโมทเพื่อเสียบควบคุมตอนเราจะลั่นชัตเตอร์ได้

ด้านหน้าจะเป็นเซ็นเซอร์ m4/3 เป็นเซ็นเซอร์ที่มีกันสั่นในบอดี้ถ้าเราขยับข้างในเซ็นเซอร์จะขยับได้นิดหน่อยซื้อระบบกันสั่นในบอดี้เดี๋ยวค่อยไปพูดกันทีหลังข้างหน้าจะเป็นทรงDSLR เลย มันจะหนักไปทางด้านซ้ายนิดหน่อยเพราะด้านขวาเป็นกริป และมีปุ่มฟังชั่นเป็นปุ่มคีลัดที่เราสามารถต้งค่าอะไรก็ได้กริปใหญ่พอดีมือ ส่วนด้านหลังก็จะมีจอ LCD ที่เป็นจอหมุนได้ 360 องศาซื้อมันมีประโยชน์มากๆเวลาเราเอียงนอนถ่ายกับพื้น วิวไฟล์เดอร์ตัวนี้เป็นความละเอียด 3 ล้านจุด จอLCD ความละเอียด 1 ล้านจุดและจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับเบ้าตาถ้าเกิดเราเอาตาเข้าไปส่องในจอวิวไฟล์เดอร์มันก็จะเปิดแต่ถ้าเราเอาตาออกมันก็จะเปิดจอ LCD แทนอันนี้ในโหมดออโต้แต่ว่าผมไม่ค่อยชอบตำแหน่งของเซ็นเซอร์เท่าไหร่เพราะเค้าเอามาวางอยู่ด้านล่างของวิวไฟล์เดอร์เวลาเราเอานิ้วเลื่อนหน้าจอแล้วมันจะเผลอมาโดนตลอดแล้วทำให้หน้าจอดับ ผมก็จะแก้ปัญหาโดยการปิดโหมดออกโต้ไปเลยให้มันเหลือแค่จอ LCD ซึ้งตอนนั้น G85 มันแก้มาแล้วโดยการเอาเซ็นเซอร์ไปไว้ด้านบนทำให้นิ้วผมไม่โดนเซ็นเซอร์อีกต่อไปผมก็สามารถเปิดโหมด ออโต้ได้อย่างมีความสุขแต่ Lumix GH5 มันเอากลับมาอยู่ที่เดิมคือด้านล่าง และมียางรองตาสามารถถอดออกได้แต่ข้อเสียคอมันจะหลุดหายง่ายมากเพราะไม่มีตัวล็อกระวังโดนขโมยกันด้วยปกติมันจะมีตัวล็อกอยู่ข้างล่างเหมือน G85 ก็ยังมีแต่ว่า Lumix GH5ไม่มี G858 มันจะมีตัวล็อกเป็นน็อตล็อกอยู่แน่นหนาดึงออกไม่ได้แต่ Lumix GH5 หลุดออกง่ายมากระวังกันด้วย ฝั่งซ้ายจากช้องมองภาพเป็นปุ่ม LVF สามารถปรับเป็นโหมดออโต้ได้หรือจะปรับให้เป็น LCD อย่างเดียวหรือ วิวไฟล์เดอร์อย่างเดียวก็ได้เช่นกัน และมีปุ่มเพย์พอเรากดมันก็จะขึ้นภาพให้เราดูซึ้งมันง่ายมากเวลาเรากดถ่ายเราก็กดดูภาพฝั่งขวาเป็นไดออริงแล้วเหมือน 80D เลยเลือกเมนูดูภาพหมุนได้หมด

และยังสามารถเป็นออนิบอดทอมได้ด้วยเราจิ้มเลือกบนล่างซ้ายขวาได้ตรงกลางก็เป็นปุ่มเมนูปกติ ปุ่ม FN3 มันให้มาเป็น AF mode เราจะเลือกโฟกัสยังไงก็ได้ และ FN2 เราสามารถเลือกตั้งค่าอะไรได้หมดเลยแยอะมากๆ ข้อดีของ Lumix GH5 คือเค้าให้จอยสติกมาด้วยสมมุติว่าเราจิ้มเข้าไปมันจะมีจุดโฟกัสโผล่ขึ้นมาจอเป็นทัชสกรีนเราก็ลากจุดโฟกัสได้เลยไม่ได้เลื่อนได้เฉพาะเมนูเหมือนกล้องsony บางรุ่นเราสามารถทัชสกรีนได้เหมือนสมาทโฟน

<<<กลับหน้าหลัก