Panasonic Lumix GH5 Part-4

และเราก็ใช้ไดออริงหดขยายของโฟกัสได้หรือใช้ไดออริงที่นิ้วโป้งก็หดขยายได้เหมือนกัน ไดออริงตรงด้านบนนิ้วโป้งเอาไว้ปรับความเร็วชัตเตอร์ ใช้จอยสติกเลื่อนจุดโฟกัสก็ได้ถ้าไม่ถนัดก็ใช้ปุ่มตรงไดออริงก็ได้แล้วแต่คนชอบส่วนตรงข้างวิวไฟล์เดอร์ด้านขวาจะเป็นปุ่มกดเลือกโหมดโฟกัส เป็น AFS ,AFC ,MF และกดเพื่อล็อกแสงได้ด้วย ส่วนอีกปุ่มนึงซึ้งเป็นปุ่มเจ้าปัญหาเลยก็คือปุ่ม disp มันจะอยู่ตรงกริปนิ้วโป้งเป็นปุ่มที่เรียบไปกับบอดี้กับยางที่มันหุ้มบอดี้อยู่ซึ้งข้อเสียเวลาที่เราจับหมุนคอนโทลต่างๆแล้วนิ้วเรามันจะไปกดโดยอัตโนมัติเพราะว่ามันจะอยู่พอดีกับนิ้วที่เราวางพอเราไปโดยมันจะเปลี่ยนโหมดอัตโนมัติอยู่ๆ info หาย อยู่ๆจอก็ดับเค้าหน้าจะทำให้มันนูนสักหน่อยและย้ายมันไปที่อื่นมันจะได้ไม่เกะกะ ต่อไปด้านบนจะสังเกตุว่าด้านบนจะมีพื้นที่เยอะพอสมควรเริ่มจากไดออริงทั้งสองอันเป็นไดออไดร์โหมดและไดออเมนู A ,P, S, M, C1, C2, C3 และโหมด video มีโหมดออโต้ให้ด้วยมันจะต่างจากG7 G85 ไปเยอะมากมันจะตัดพาโนรามา ,ซีนโหมดออก จากG85 มีCโหมดอยู่แค่2 แต่ตัวนี้ให้มา 3 โหมด

ทำให้มืออาชีพใช้ได้หลายๆสถานการณ์และC3มันแบ่งภายในโปรแกรมในเมนูได้อีก 3 Cย้อน กระโหลกจะใหญ่พอสมควรแต่ว่าไม่มีแฟลชหัวกล้องเพราะมืออาชีพเค้าจะใช้แฟลชแยกให้มันเฉพาะงาน ด้านขวาจะเป็นไดฟ์โหมดไม่ว่าจะเป็นถ่าย รัว ,ถ่ายเดี่ยว, 4Kphoto ,6Kphoto ,โพสโฟกัส ,ถ่ายทามแล็ป ,ตั้งเวลาถ่าย แต่ปกติถ้าไม่ได้ใช้โหมดพิเศษอะไรก็ปรับไปเป็นซิงค์เกิ้ลช็อตธรรมดาไปตรงกริปก็จะมีวงแหวนไดอออีกอันนึงไว้ปรับค่ารูรับแสง ถัดไปหน่อยเค้ายังให้ปุ่ม WB มาด้วย ตรงกลางจะเป็นปุ่ม iso เค้าพยายามทำให้ไม่สับสนเพราะถ้าสังเกตุดีๆมันจะมีจุดอยู่บนปุ่มเวลาเราสัมผัสโดยที่ไม่ได้มองเราจะรู้เลยว่าปุ่มนี้มันไม่เรียบก็จะเป็นปุ่ม iso ส่วน ขวาสุดก็จะเป็นปุ่มชดเชยแสง เลื่อนไปหลังหน่อยก็จะเป็นปุ่มกดอัดvideo และฟังชั่น 1 เอาไว้กดตอนกดเพย์แบล็คและกดฟังชั่น 1 มันจะเปิดสถานะไวไฟ มันจะมีแสงไฟสีน้ำเงินออกมาเราก็ใช้มือถือเชื่อมไวไฟของ Lumix GH5 ควบคุมผ่านมือถือได้เลยไดออเมนูเค้าจะทำเท็กเจอร์มาเป็นผิวเหมอนฟันฉลามทำให้เวลาเราเปลี่ยนมันแน่นมือมากขึ้นจังหวะล็อกคือว่าแน่นหนาทำให้ไม่เปลี่ยนโหมดเองได้ง่ายๆกันการพลาดไปโดนและมีตัวล็อกด้านบนมาอีกชั้น 1 เพื่อไม่ให้มันเปลี่ยนโหมดแต่ถ้าเราอยากจะเปลี่ยนเมนูเราก็กดไปอีกครั้งนึงเราถึงจะหมุนมันได้หัวhotshoes แล้วแต่ว่าเราจะไปหาอะไรมาต่ออย่างของพานาก็จะเป็น audio adapter ที่เป็นSLR มาให้มีไมค์คอนเดนเซอร์เสียบด้านบนแล้วใช้แบตเตอรี่จากกล้องเอาใครเอาแฟลชมาเสียบตัว Lumix GH5 เราจะมีช่องเล็กๆเอาไว้ซิงค์แฟลชได้ด้วย

ส่วนไมค์โครโฟนบิ้วอินสองอันที่เป็นอันเล็กๆมันไมค์โครโฟนแบบสเตอรี่โอสองฝั่งซ้ายขวาถ้าเกิดคุณถือถ่ายรูปแล้วคุณบรรยายไปด้วยเสียงดีมากๆเพราะว่าปากเราอยู่ไกล้กับไมค์นั้นเองสุดท้ายมาดูฐานของกล้องมันจะมีสกรู1/4นิ้วเอาไว้ขันกับขาตั้งกล้องและจะมีช่อง4เหลี่ยมเป็นช่องสำหรับคอนแท็กต่อกับแบตเตอรี่กริปเป็นยางปิดไว้แกะออกได้แต่ต้องระวังหายมันไม่ได้ติดกับตัวกล้อง

<<<กลับหน้าหลัก