Panasonic Lumix GF9 Part-1

วันนี้จะมารีวิว Lumix GF9 ตัวกล้องและมากไม่มีกริปมือเวลาจับก็ระวังล่นนิดนึงปกติถ้าเป็นคอมแพ็ครุ่นที่มันสูงๆมันจะมีกริปให้นิดนึงแต่ก็สามารถหาซื้อกริปเสริมติดกันได้คือจับไปสักพักก็ชินแต่ส่วนที่น่าจะเติมมาหน้าจะมีกริปมาให้กับด้านหลังตรงนิ้วโป้งเป็นยางและเซาะร่องนิดเดียวแต่มันโค้งน้อยไปหน่อยดูด้านบนกันก่อน Lumix GF9  เป็นกล้องมิลเลอร์เลทที่กลุ่มลูกค้าคนใช้งานทั่วๆไปเอาไว้ใช้งานหลากหลายในสภาพแบบคอมแพ็คเปลี่ยนเลนส์ได้ด้านบนจะมีปุ่มไดออโหมดถัดมาจะเป็นปุ่มเปิดปิดและมีปุ่มถ่าย 4K photo ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มกดชัตเตอร์ได้และก็เป็นโพสโฟกัสลองใส่เลนส์ดูเลนส์ที่ผมใส่จะเป็นเลนส์คิท 14-42 ปกติถ้าให้มาจะเป็น12-32 ซึ้งเล็กมากๆ แต่อันนี้ผมเอาเลนส์คิทจากตัวG7 มาก็เป็นเลนส์คิทติดกล้องธรรมดาก็จะยื่นออกประมาณนึงซึ้งเบามาก

ซึ้งก็จะมีเลนส์คิทอีกตัวคือ35-100 คือถ้าเป็นเลนส์คิทของพวก Lumix GF9 มันจะมี 12-32 35-100 ซึ้งมันสามารถหดได้จริงๆเวลาใช้งานมันก็ยื่นออกมาประมาณนึงเค้าทำมาให้มันเก็บสะดวกตัว12-32 ยื่นออกมาก็ใกล้ๆกันเหมือนกันถ่ายแบบตอนหดไม่ได้ต้องปลดล็อคมันออกมาครึ่งนึง กล้องตัวนี้มิลเลอร์เลทของ Panasonic ที่พัฒนาต่อจาก Lumix GF8 เป็นรุ่นที่เอาเทคโนโลยีใหม่ๆใส่เข้ามา เป็นรุ่นแรกของตระกูล Gf มิลเลอร์เลททาง Panasonic ที่สามารถถ่าย 4K ได้ และก็มีโหมดถ่าย 4K photo ด้วยซึ้งโหมดถ่าย 4k photo เดี๋ยวเราจะมาบอกกันมันโครตมีประโยชน์มันทำให้การถ่ายรูปมันง่ายขึ้นมากๆ ด้านหลังของบอดี้เป็นไดออริงเป็นตัวคอนโทลขึ้นลงซ้ายขวาและมุมบนเป็นมุมอัพ video แบบรวดเร็วกดแล้วเข้าโหมด video กดอัดเลยทันที และปุ่มลบ ปุ่ม display กล้องตัวนี้มันเอาโลพาทฟิลเตอร์ออกไปแล้วจริงๆเค้าใส่เข้ามาเพื่อป้องกันถ่ายสิ่งของที่มีลายเยอะๆที่มันมีการสานมันจะเป็นลายใส่โลพาทฟิลเตอร์มันก็จะช่วยลดตรงนี้ลงได้แต่มันจะทำใหห้ภาพดูซฮฟลงหน่อย  แต่พอเอาโลพาทฟิลเตอร์ออกมันจะทำให้ภาพชัดขึ้นส่วนลายที่มันยังเป็นปัญหาอยู่เค้าใช้ซอฟแวร์ช่วยในการแก้ไขแล้ว ตัวนี้มี โฟกัส 49 จุด เป็น contrast AF และมี DFD technology dept from defocus ถ่ายก่อนโฟกัสที่หลังมีมาให้ด้วยแฟลชสามารถบราวซ์ได้แฟลชจะเปิดยากนิดนึงต้องใช้เล็บจิกและด้านเข้าไปแฟลชจะเด้งออกมามีแฟลชในตัวแต่ไม่มี hotshoes ไม่สามารถเสียบแฟลชแยกได้ ไม่มีช่องเสียบไมค์ ไม่มีช่องเสียบหูฟัง เน้นถ่ายรูปและก็อัพคลิปง่ายๆเอาไปตดต่อแต่เค้าก็มีไมค์มาให้ในตัวสองฝั่งเป็นสเตอริโอแฟลชเด้งออกมาแล้วมันดีตรงที่ว่ามันบราวซ์ได้ของดีขึ้นยิงแฟลชสะท้อนได้แล้วมันจะทำให้บรรยากาศภายนอกดูสว่างขึ้นจริงๆถ้าเราสาดแฟลชไปตรงๆเรากดหัวและพสาดแฟลชไปตรงๆบางทีมันจะทำให้หน้าแบบขาวเกินไป

เราบราวซ์ไปที่เพดานหรือไปที่ฉากขาวมีผู้ช่วยสักคนเอากระดาษA4 มาไว้ข้างบนยิงแฟลชเข้าไปมันจะทำให้ส่วนที่มืดของแบบสว่างขึ้นเฉลี่ยแสงหน่อยไม่ต้องโบะขาวมากเวลาปิดแฟลชก็ดันมันเก็บลงไป จอ ฟลิบได้ 180 องศามันเหมาะเอาไว้เซลฟี่และอัดคลิป video มีจอแบบนี้ช่วยได้ดีมากเพราะว่าเราสามารถเห็นว่าอัด video เป็นยังไงบ้างและเราสามารถจิ้มจุดโฟกัสได้เลยสมมุติว่าเราอัด video แล้วเราตั้งกล้องไว้ของอยู่ข้างหน้าอยากให้โฟกัสของข้างหน้าเราก็จิ้มโฟกัสที่จอได้เลย

<<<กลับหน้าหลัก