Panasonic Lumix GF9 Part-2

ซึ้งกล้องหลายยี่ห้อที่ฟลิบกลับมาให้เราดูไม่ได้กล้องโปรๆก็ต้องวัดดวงเอาว่ามันโฟกัสที่มือหรือโฟกัสที่หน้าแต่ข้อเสียผมเอาไปลองถ่ายมาแล้วเล่นมาเต็มที่เนื่องจากมันเป็นกล้องที่มีโหมดสำหรับไลฟ์สไตล์โหมดถ่ายเซลฟี่ มีอย่างนึงก็คือมันไม่สามารถถ่ายมุมสูงๆแล้วกดลงมาได้เพราะจอมนฟลิบออกมาไม่ได้มันไม่มีมุมก้ม ทำไมเราต้องถ่ายมุมก้มด้วยเราใช้ในกรณีไหนบ้างถ่ายอาหารคือเทรนยุคนี้เลยถ้าเกิดมันเป็นกล้องที่เราดึงจอออกมาได้หรือฟลิบลงมาได้สักหน่อยมันจะดูง่ายมากๆแต่อันนี้เราไม่ได้ก็ต้องค่อยแอบดูหรือลุ้นเอาว่ามันจะโฟกัสเข้ามั้ยถ้ามีแดดแสงก็สะท้อนไปมองเห็นไม่ชัดแต่ว่าก็ไม่เป็นไรเดาเอาปุ่ม fn3 ถ้าเราตั้งเป็นโหมดถ่ายภาพจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ได้เลยเวลาเราถ่ายเซลฟี่มันกดชัตเตอร์ได้สองด้าน พอกดได้สองด้านมันก็สะดวกสำหรับคนที่ถนัดซ้ายถนัดขวาหรือว่าให้เพื่อนที่อยู่ทางซ้ายทางขวาเป็นคนกด

บางทีเพื่อนอยู่มุมสุดแต่ชัตเตอร์อยู่ด้านเดียวจะเอามือมาวางมันก็เหมือนไปบังเพื่อนคนอื่นๆก็เปลี่ยนเป็นมืออีกด้านนึงจบก็ถือว่าฉลาดดีไซล์มากชอบๆซึ้งเวลาเราฟลิบจอมามีโหมดในการถ่ายเซลฟี่และก็ถ่ายรูปเต็มไปหมดเลย มีโหมด 4K selphy ,4Kphoto ,focus select , focus composite สะดวกดีเป็นโหมดสำหรับคนถ่ายเซลฟี่อย่างแท้จริง ตัวนีถ่าย video 4K 30 fps / 1080p 60 fps ได้แต่ว่ามันเหมือนเป็นกิมมิกเล็กๆถ่าย 4K ได้มันไม่ได้เหมือนกล้องใหญ่เหมือนพวก G7 G85 Gx85 มันถ่ายได่แค่ประมาณ 5 นาทีเครื่องร้อนแล้วมันเป็นเครื่องเล็กต้องทำใจแต่ถามว่า 5 นาทีเหลือเฟือยมั้ยในการถ่ายรูปแล้วเอาไปทำคลิปผมว่าเหลือเฟื่อยอัดฟุตเทรดไป 5 นาที หยุดกกดอัดต่อจริงๆ 5 นาทีก็คือว่านานถ้าไม่ได้รีวิว 5 นาทีถ่ายบรรยากาศถ่ายฟุตเทรดเอามาตัดคลิปเหลือเฟือยแต่ถ้าอัดเกิน 5 นาทีมันก็จะตัดมันกินแบต ฐานล่างของบอดี้เล็กบางนิดเดียวแบตเตอรี่อยู่ข้างล่าง แบตเตอรี่ขนาด 680 mAh เล็กและน้อยมากผมแนะนำถ้าจะไปออกทริปซื้อแบตสำรองเพิ่มสักตัวนึงแต่ข้อดีของกล้องตัวนี้คือสามารถชาร์จผ่าน usb ได้ซื้อมาเค้าก็จะให้สาย sub ชาร์จมานึงหัวต่อกับด้านข้างของกล้องจะมีพอร์ต micro usb และพอร์ต HDMI ช่อง usb เอาไว้ชาร์จหรือว่าโอนถ่ายข้อมูลด้านล่างนอกจากใส่แบตแล้วยังใส่เมมเมอรี่ด้วยกล้องตัวนี้เป็น micro SD card เหมือนโทรศัพท์มือถือเลยถ้าใครมีของโทรศัพท์กดึงออกมาใช้ได้เลยก็สามารถเสียบเข้าได้ง่ายๆ ขอเสียคือใช้ SD card แบบเดิมที่ผมมีอยู่แล้วและใช้กับกล้องตัวอื่นๆไม่ได้ ส่วนของฐานผมก็ยงติดใจอยู่เสมอการที่เค้าเอาฐานหมุนขาตั้งกล้องมันเอาไว้ชิดกับ ฝาแบตมากเกินไปทำให้ผมไม่สามารถใส่เพจทิ้งไว้ได้ตลอดพอใส่เพจเข้าไปแล้วมันจะติดปิดฝาแบตไม่ได้แล้วทำไมจะต้องติดไว้ตลอด

แต่ส่วนตัวผมใช้ขาตั้งกล้องที่เป็นอาค่าสวิฟแบบนี้เวลาผมใช้กล้องโปรฝาแบตมันจะอยู่ห่างอยากถ่ายเมื่อไหร่ผมก็ไปว่างบนขาตั้งกล้องถ่ายเสร็จถอดออกจากขาไม่ต้องมาหมุนเพจออก กล้องตัวไหนที่มันดีไซล์ให้ตัววรูน็อตอยู่ห่างจากแบตเตอรี่หน่อยผมก็จะดีมากเพราะว่าเวลาเราใส่ขาตั้งกล้องอยู่เราสามารถเปลี่ยนแบตได้เลยโดยที่ไม่ต้องถอดออกจากขาตั้งกล้องรุ่นนี้ทำไม่ได้แต่ถ้าคนไม่ซีเรียสก็ไม่ใช้ปัญหาเอาขาตั้งกล้องเล็กกหมุนเข้าได้

<<<กลับหน้าหลัก