Panasonic Lumix GF9 Part-4

ปุ่ม 4K photo พอเรากดเข้าไปแล้วก็จะสามารถเลือกเป็น ถ่ายต่อเนื่องแบบ 4K ก็จะมีอีก 4โหมดย่อย  4K 4k ภาพเดียวก็คือ 1 วินาที หรือว่าถ่ายอัดข้างไว้เลยแล้วค่อยมากดหยุดเลือกหรือกดอัดแบบอัดก่อนหน้าเรากด15เฟรมและก็อัดหลังเราประมาณ 15 เฟรมก็ได้ 30 fps ด้านซ้ายเป็นโพสโฟกัสก็คือการถ่ายก่อนโฟกัสทีหลังมันปิดเปิดได้ หน้าจอเป็นทชสกรีนทั้งหมดเราสามารถเลือกอะไรในโหมดนี้ได้บ้างจิ้มด้านบนเราก็จะสามารถเลือกความเร็วชัตเตอร์กับค่ารูรับแสงได้ SS คือสปีตชัตเตอร์ F คือรูรับแสง ปรับแล้วเราก็หมุนซ้ายหมุนขวาจิ้มบนอีกทีนึงก็จะเปลี่ยนเป็นความเร็วชัตเตอร์จิ้มอีกทีก็จะเป็นรูรับแสงง่ายในปุ่มเดียว ปุ่มขวาเป็นการปรับไวบาลานเราอยากได้แบบไหนก็เลือกเอา ด้านซ้ายเป็นปุ่มเลือกโหมดโปกส มันมีโหมดโฟกัสหลายแบบเริ่มจากเป็นโฟกัสแบบจับใบหน้าถ้าเป็นหน้าคนมันก็จะไปล็อกหน้าคนนั้นให้เวลาเราโฟกสหน้าก็จะชัด

2เป็นระบบติดตามวัตถุเผื่อสิ่งที่เราอยากถ่ายไม่ใช่คนอาจจะเป็นรถ สัตว์เลี้ยงเราก็สามารถจิ้มไปที่จุดนั้นได้วัตถุขยับไปไหนมันก็จะตาม 3 เป็นระบบโฟกัสทั้งหมด49จุดแปลว่าอะไรที่อยู่หน้าจุดมันจะโฟกัสตรงนั้นซึ้งเราก็สามารถเลือกจุดโฟกัสได้เราเลือกเป็นโซนได้ใช้นิ้วจิ้มเข้าไปเลย49 โซนทั่วจอ 4 เป็นการเลือกโซนโฟกัสแต่ปกติแล้วผมก็จะเลือกตรงกลาง 5 เป็นโหมดที่ผมใช้บ่อยที่สุด 1 จุดโฟกัสเราสามารถเลือกจิ้มได้ทั่วจอเลยมันจะโฟกัสแค่จุดเดียวซึ้งของpanasonic ดีกว่าของหลายๆค่ายอยู่อย่างนึงก็คือโฟกัสแบบสปอตมันขยายขนาดเล็กใหญ่ของสปอตได้จริงๆของยี่ห้ออื่นก็มีแต่ว่ามันจะต้องไปเลือกแบบแม็กคานิคแบบแมนนวลนิดนึงอันนี้สามารถขยายได้เลยเราจิ้มไปตรงไหนแล้วเราอยากให้มันโฟกัสเล็กใหญ่ได้หมดเลยประโยชน์ที่ผมได้รับจากการขยายจุดโฟกัสเข้าออกตอนที่ผมไปถ่ายหมาแมวที่อยู่ในกรงถ่ายผ่านกรงผ่านช่องหน้าต่างประตูส่วนมากถ้ากล้องที่จุดโฟกัสมันจะใหญ่โฟกัสไปกรงชัดตลอดกรงประตูหน้าต่างชัดวิธีการแก้ก็คือลดจุดโฟกัสให้มันเล็กๆและรอดเข้าไปจิ้มที่ลูกตาของหมาเราก็จะได้ภาพหมาชัดกรงเบลอนีคือประโยชน์ของจุดโฟกัสที่มันเล็กลงคือโฟกัสทะลุกรง อันสุดท้ายเป็นแบบระบุจุดเราอยากให้มันโฟกัสจุดไหนแบบละเอียดขึ้นมันก็จะซูมให้เราแต่ส่วนตัวแล้วปกติก็ 1 จุดแล้วก็จิ้มเอา ต่อไปโหมดถ่ายภาพเราจะเลือกถ่ายเป็นภาพเดียวถ่ายต่อเนื่องเป็น High ถ่าย 4K photo หรือเป็น โพสโฟกัส และ ตั้งเวลาถ่าย เวลาเราจะดูภาพกด disp และทัชสกรีนเลือกเอาได้เลยจะดูภาพหลายๆภาพเลือกที่เป็นช่องตารางมันก็จะมีให้เลือกหลายๆภาพถ้าจะลบภาพไหนเราก็ไปที่ด้านขวาเลือกเอาว่าจะลบหลายภาพหรือลบแค่ภาพเดียวถ้าลบหลายภาพเราก็เลือกไปแล้วเราก็จิ้มเลือกภาพที่จะลบ

หรือเราจะกดปุ่มข้างล่างก็ได้มันก็จะลบให้ทันทีจะได้ไม่ต้องจิ้มจอหรือถ้าใครชอบจิ้มก็จิ้มได้ด้านขวาเป็น disp เลือกกดดูภาพว่าเราจะให้หน้าจอของเค้าโชว์สถานะอะไรบ้างหรือจะเคียไปเลยไม่มีตัวหนังอะไรมากวนใจถ้าเราดูภาพ disp มันก็จะให้เราเลือกมันก็จะบอกรายละเอียดของภาพนี้มาว่า f2.8  50 iso 1600 afs awb ถ้ากด disp อีกก็จะเป็นค่าสี RGB ต่างๆ

<<<กลับหน้าหลัก