Panasonic Lumix GF9 Part-5

เดี๋ยวผมจะมาสอนการเชื่อมต่อไวไฟเริ่มจากเราต้องไปตั้งค่าที่ตัวกล้องไปที่เมนูเลือกปัดแจสีฟ้าและก็เลือก wifi -ฟังชั่น -ไวไฟ –การเชื่อมต่อใหม่-การบันทึกภาพระยะไกลมันก็จะเป็นตัวปล่อยสัญญาณไวไฟแล้วเราก็มาที่มือถือของเราเริ้มจากหาไวไฟในมือถือ มันชื่อ GF9-206090 เรียบร้อยและก็เปิดใช้งานด้วย แอพพิเคชั่น Panasonic image กดเข้าไปแล้วมันจะเชื่อมต่อมันจะถามที่กล้องว่าเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเราเราก็ตอบใช่ หลังจากนั้นเราก็เลอก remote operation หรือว่า เป็น transfer image เราจะถ่ายหรือว่าเราจะดูรูปถ้าเรากด remote operation มันก็จะเป็นรีโมทให้เราควบคุมกล้องได้กล้องเห็นยังไงมันก็จะโชวาภพบนมือถือแบบนั้นเป็นแบบไลฟ์วิวเลยเราสามารถจิ้มโฟกัสผ่านจอมือถือได้เลยแต่ถ้าเราเชื่อมต่อกับมือถืออยู่ไม่ควรไปจิ้มที่หน้าจอกล้องเพราะมิเช่นนั่นการเชื่อมจะถูกตัดเพราะมันคิดว่าเรากลับไปใช้งานที่ตัวกล้องเป็นหลัก

กดถ่ายที่สมาทโฟนเราก็จะได้ภาพเราสามารถเลือกปรับ F SS  iso wb ได้ทั้งหมดโดยผ่านมือถือเลยแปลว่าเราสามารถทำงานคนเดียวที่ห้องได้ กดอัด video ก็ได้สีแดงในหน้าจอมือถือสามารถเลือกฟิลเตอร์สไตล์ผ่านมือถือได้เช่นกันมันมีปุ่มที่เป็นสัญลักษณ์ให้กดกระโดดด้วยหมายความว่าตั้งกล้องทิ้งไว้ถ่ายตัวเองกระโดดพอเราลอยอยู่จุดสูงสุดกล้องมันจะลั่นชัตเตอร์อัตโนมัติซึ้งเราสามารถตั้งค่าเซ็นซีทีฟได้ว่าเราอยากได้แบบไหนถ้าเราจะดูรูปก็กดไปที่PLAYBACK เราก็จะดูรูปที่ถ่ายมาจากในกล้องแลวเราจะเซฟเราจะเลือกมาที่สมาทโฟนที่อยู่ด้านล่างเรา copy file เรียบร้อย ปุ่มด้านล่างที่เป็นลูกศรเรากดปุ๊บเราสามารถชดแชร์ไปที่ facebook ได้เลยและก็ล็อกอินด้วย iD เราแล้วมันก็จะแชร์ให้โดยอัตโนมัติ สุดท้ายจะพาชมเมนูของตัวกล้องว่ามนมีอะไรบ้างเริ่มจากกล้องแดงโหมดมาตรฐานตั้งค่าฟิลเตอร์ได้เป็น off เป็น on อัตราส่วนเลือกได้เป็น 4:3 3:2 16:9 1:1 ขนาดของไฟล์ภาพเลือกได้ 3 แบบ L M S อาจจะน้อยหน่อยแต่ก็เหลือเฟือปกติผมก็เอาแม็กสุด 16 ล้าน สัดส่วนอยู่ที่ 4:3 ความละเอียด 4592×3448 และถ่ายได้ 331 ภาพ ต่อไปคุณภาพอันบนสุดก็จะเป็นคุณภาพของไฟลันล่างคือสแตนดาดร์ raw ก็จะมีถ่าย raw+jpeg ในคุณภาพที่ดีที่สุดและก็ raw สแตนดาท และ raw อย่างเดียวไฟล์ raw คือเราถ่ายไปสีมนอาจจะออกตุ่นๆหน่อยภาพจะออกเทาๆเพื่อที่มันจะได้เก็บรายละเอียดของภาพเราจะได้เอามาแต่งไฟล์ raw เป็นไฟล์สำหรับแต่งภาพเพราะว่าไฟล์มันจะเก็บรายละเอียดสีและข้อมูลของภาพแสงเงาได้เยอะมากๆกว่า jpeg ไฟล์นึงเกือบ 20 mb ใหญ่มากแต่ถ้าใครไม่แต่งภาพจัดไป jpeg ธรรมดาก็พอ โหมดโฟกัสเป็น AFS AFF AFC MF ถ่ายtime lapse แล้วเราก็ตั้งค่าก่อนว่าช่วงเวลาของการบันทึกเราจะถ่ายทามแล็ป1นาทีจำนวนภาพที่บันทึกกี่ภาพแล้วเราก็กดถ่ายไปเลย

สมมุติว่าทุก 1 นาที ถ่าย 10 ภาพ กล้องมันก็จะปิดจอให้ก็ยิงไปเรื่อยๆจนกว่าแบตจะหมดหรือว่าจะครบตามที่เราตั้งค่าเอาไว้และมันก็จะรวมเป็น video ให้พอมันเป็นเมนูภาษาไทยยมันก็แปลแปลกๆ video ถ่ายได้สูงสุด 4K ซึ้งก็ตั้งได้แต่ละโหมดจะมีอยู่ประมาณ6-7หน้ากล้อง GF9 สามารถทำ photo stacking ได้ตอนเราถ่ายโพสโฟกัสคือถ่ายก่อนโฟกัสทีหลังเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ข้างหน้ากับข้างหลังตรงกลางมันชัดรวมภาพได้กดที่ฟังชั่นแล้วเราเลือกรวมภาพอัตโนมัติมันจะใช้เวลาสักแปปในการรวมโฟกัสซึ้งเป็นอะไรที่สะดวกมาก

<<<กลับหน้าหลัก